เว็บไอที ข่าวมือถือ App ฮิต

ชื่อกระทู้: CNN ได้ออกมา "เตือน" ในเรื่องความปลอดภัยของการใช้แอพ FaceApp แอพทำหน้าแก่ [สั่งพิมพ์]

โดย: admin    เวลา: 2019-7-18 21:55
ชื่อกระทู้: CNN ได้ออกมา "เตือน" ในเรื่องความปลอดภัยของการใช้แอพ FaceApp แอพทำหน้าแก่
กลายเป็นแอพพลิเคชั่น ที่ฮอตฮิตไปทั่วโลก สำหรับ FaceApp แอพแปลงโฉมหน้า ที่เปลี่ยนหน้าของคุณในมุมมองใหม่ๆ

ป.jpg
ใน 2-3 วันที่ผ่านมา ทั้งไทย และต่างประเทศ ต่างเล่นแอพนี้กันอย่างสนุกสนาน แปลงโฉมตัวเอง จากหน้าปกติ เป็นหน้าตาตอนอายุมากขึ้น เอามาแชร์กันในโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเพลิดเพลิน
อย่างไรก็ตาม สื่อต่างประเทศ นำโดย CNN ได้ออกมา "เตือน" ในเรื่องความปลอดภัยของการใช้แอพนี้ด้วย ว่าให้ระวัง
Workpoint News จะสรุปสาระสำคัญ และข้อควรระวังของการใช้แอพพลิเคชั่นนี้ เพื่อที่จะได้สนุก อยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยด้วย

[adsense]7079076808[/adsense]
1) FaceAPP คือแอพพลิเคชั่นใน iOS และ แอนดรอยด์ เป็นแอพสำหรับดัดแปลงรูปภาพใบหน้าของบุคคล
เปรียบเทียบได้กับการใส่ฟิลเตอร์ลงในรูป แต่ฟิลเตอร์ของ FaceApp นั้นจะไม่ใช่เปลี่ยนสี หรือเปลี่ยน Feeling ของรูป แต่จะเป็นการ Transformation หรือ เปลี่ยนแปลงใบหน้าไปเลย เพียงแค่ยังยึดโครงหน้าหลักเอาไว้เหมือนเดิม
2) แอพนี้ ไม่ต้องเสียเงินก็เล่นได้ อ็อปชั่นแบบฟรี สามารถทำให้หน้าเด็กลง ทำให้หน้าแก่ขึ้น ใส่แว่นตา และมีหนวดเคราแบบฮิปสเตอร์ได้
กับอีกแบบคือ อ็อปชั่น PRO โดยผู้ใช้จะเสียเงินค่าสมัคร ถ้าเป็นที่ไทย ก็ปีละ 629 บาท โดยในแบบ PRO ผู้ใช้สามารถเอาลายน้ำออกได้ และมีโหมดแปลกๆเพิ่มอีกเพียบเช่น โหมดเปลี่ยนทรงผม โหมดแต่งหน้า โหมดทำหน้าตาประหลาด เป็นต้น
3) แอพนี้ โด่งดังตั้งแต่วันแรกที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ (มกราคม 2017)  โดยในตอนแรก มีโหมดเปลี่ยนเพศ จากชายเป็นหญิง จากหญิงเป็นชาย และ โหมดเปลี่ยนสัญชาติ โดยมีออปชั่น ผิวขาว,ผิวดำ,เอเชีย และ อินเดียนแดง ให้เลือก ซึ่งก็โดนวิจารณ์หนัก ว่ามีความเหยียดเชื้อชาติ ทำให้ FaceApp ลบออปชั่นเปลี่ยนเชื้อชาติออกไป
4) FaceApp ยังอยู่ใน Play Store และ App Store มาเรื่อยๆ แต่พวกเขากลับมาบูมเปรี้ยงอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม 2019 เมื่อผู้จัดทำเพิ่มออปชั่น "ทำหน้าแก่" (Older) ขึ้นมาในแอพ
5) เซเล็บจำนวนมาก ต่างเล่นแอพนี้อย่างสนุก ไม่ว่าจะเป็น เดรค , ดเวย์น เวด นักบาสชื่อดัง ,เควิน ฮาร์ท รวมไปถึง โจนาส บราเธอร์ส จากนั้นก็ขยายมาต่อในไทย ตุ๊กกี้ , กันต์ กันตถาวร , บอย ปกรณ์, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล, แอน สิเรียม , อองตวน ปินโต้ ฯลฯ กลายเป็นกระแสไวรัล ไปถึงประชาชนทั่วไปด้วย
6) อย่างไรก็ตาม 17 กรกฎาคม หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก โพสต์ ได้ออกมา "เตือน" ผู้ใช้ FaceApp ทั่วโลก โดยขึ้นพาดหัวข่าวว่า
"ระวัง FaceApp : พวกรัสเซีย ตอนนี้เป็นเจ้าของรูปทั้งหมดของคุณแล้ว"
โดยในบทความ เจาะประเด็นไปที่ เงื่อนไขของ การใช้ FaceApp คือทันทีที่คุณคิดจะเล่น คุณจำเป็นต้องกด Allow Photos Access เพื่ออนุญาตให้ FaceApp เข้าถึงรูปทั้งหมดใน Library ของคุณทันที
สมมุติว่าคุณอนุญาตให้ FaceApp เข้าถึงได้แล้ว รูปในมือถือของคุณจะไม่ใช่ของส่วนตัวอีกต่อไป เพราะ FaceApp สามารถเข้าถึงเอกสารสำคัญ อย่างพวกพาสเวิร์ด หรือข้อมูลธนาคารทั้งหลาย ได้ทั้งหมด ในกรณีที่แคปรูปเก็บเอาไว้ในอัลบั้มภาพ
7) เว็บไซต์ Techcrunch ชี้ว่า ทาง FaceApp ควรแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการ ตั้งค่า Allow แค่ Only Once หรือเฉพาะแค่ครั้งนี้ที่จะเล่นเท่านั้น แต่ไม่ใช่อนุญาตโดยสมบูรณ์แบบให้ เข้าถึงรูปได้ตลอดเวลาแบบนี้
8) นอกจากจะเข้าถึง Library ได้แล้ว รูปที่อัพโหลดลง FaceApp จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของ Wireless Lab ผู้ผลิตแอพจากรัสเซียทันที ซึ่ง Wireless Lab สามารถเอารูปไปดัดแปลง แก้ไข และเอาไปเผยแพร่ต่อได้ในทุกกรณี
9) เมื่อมีกระแสโจมตีหนักขึ้น จากผู้ใช้และสื่อมวลชน ทำให้บริษัท Wireless Lab ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า รูปส่วนใหญ่ พอลงใน 48 ชั่วโมงก็จะลบทิ้งไปจากระบบ และองค์กรจะไม่ขาย หรือเอารูปไปปล่อยต่อให้กับองค์กรอื่นอย่างแน่นอน รวมถึงไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในทุกกรณีอีกด้วย
และสำหรับผู้ใช้ที่ไม่สบายใจ ให้ แจ้งความต้องการจะลบรูปได้ที่ Settings > Support > Report bug แล้วเขียนเจตจำนงได้ทันทีด้วยภาษาอังกฤษ
10) อย่างไรก็ตามทาง CNN ได้วิเคราะห์ว่า ต่อให้บริษัทจะพูดแบบนั้น แต่จะเชื่อได้แค่ไหน เพราะอาจจะเอารูปของเราไปทำอะไรก็ได้ ผู้ใช้ก็ไม่มีทางจะรู้ได้อยู่ดี  
11) สำหรับในกรณีที่คนเอารูปจาก FaceApp เอามาลง Facebook ลิขสิทธิ์ในรูปดังกล่าว ก็จะตกเป็นของ Facebook ด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าหากเอารูปจาก FaceAPP มาลง Facebook ก็จะมีถึง 2 องค์กร ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์รูปของเราโดยอัตโนมัติ
12) บทสรุปคือการเล่น FaceApp เราต้องกด Allow Photos Access ในเครื่องของเราก่อน ซึ่งแปลว่าแอพพลิเคชั่น จะมีสิทธิเข้าถึงรูปของเราใน Library ได้ตลอดเวลา ที่เราเล่นแอพนั้นอยู่
ไม่เพียงแค่นั้น รูปที่เราเอาไปลง จะกลายเป็นกรรมสิทธิ์ของคนอื่นทันที ดังนั้น ถ้าเป็นรูปที่เป็น Exclusive อยากเก็บไว้ส่วนตัว ไม่อยากให้ใครเห็นหรือเป็นเจ้าของ ก็อย่าอัพโหลดรูปนั้น ลงในแอพพลิเคชั่น
ถามว่า FaceApp เป็นแอพที่เล่นได้ไหม คำตอบคือเล่นได้ แต่ทำให้แน่ใจว่า Library ไม่มีรูปอะไรที่เป็นความลับ หรือเป็นส่วนตัว เก็บไว้
ขณะที่รูปที่เลือกอัพโหลด เอาไปแปลงโฉมนั้น ก็ต้องเป็นรูปที่ยินดีจะเผยแพร่ให้คนอื่นได้เห็น
สุดท้าย ถ้าไม่มีอะไรต้องกังวลในมือถือตัวเอง ก็สามารถอัพโหลดแอพมาเล่นได้เลย ไม่มีอะไรต้องห่วง
** ป.ล. ทั้งนี้สำหรับรูป ลิซ่า แห่งวง Blackpink ที่ทีมข่าว Workpoint News ใช้ประกอบบทความ เป็นรูปถูกลิขสิทธิ์ที่สามารถทำซ้ำและดัดแปลงได้ตามกฎหมาย
ดาราแห่เล่น
0066844929_2441645332716233_1451581770750230528_nsp08.jpg

0015633692176032019-07-17_20-04-09sp08.jpg

ที่มา WorkpointNewsยินดีต้อนรับสู่ เว็บไอที ข่าวมือถือ App ฮิต (http://www.rnone.net/) Powered by Discuz! X3.4